พาณิชย์มหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายส้มตำ ยืนยันยังไม่เพิ่มราคา

พาณิชย์มหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายส้มตำ ยืนยันยังไม่เพิ่มราคา

พาณิชย์มหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายส้มตำ ยืนยันยังไม่เพิ่มราคา

นายเจนณรงค์ ศรีอินทร์ พาณิชย์จังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังจากที่มีข่าวราคามะละกอสูง ที่ร้านอู๋แซ่บเวอร์ ใกล้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม จากที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้ายังคงจำหน่ายอาหารเมนูส้มตำในราคาจาน ละ 35 บาท ซึ่งยังคงราคาเดิม รวมทั้งอาหารอื่น ๆ ยังคงราคาเดิมเช่นกัน สำหรับเมนูอาหารที่ปรุงจากเนื้อหมูวางจำหน่ายปกติ โดยได้ปรับรูปแบบการจัดจานอาหาร และราคาสอดคล้องกับต้นทุน ซึ่งร้านค้ายังคงรักษาฐานลูกค้าไว้ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

ส่วนอีกร้านอาหารกันเอง ริมคลองสมถวิล เทศบาลเมืองมหาสารคาม เพราะว่าประสบปัญหาพืชผักราคาขึ้นก็เป็นไปตามฤดูกาลแต่ทางร้านก็เข้าใจ ก็ไม่ได้ขึ้นราคาส้มตำและอาหาร เพราะไม่ต้องการให้ ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้ การตรวจติดตามราคาสินค้าซึ่งเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม ดังนี้
1. มะละกอดิบพันธุ์ดำเนิน ขายส่ง ถุงละ 140-180 บาท น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม
ขายปลีกกิโลกรัมละ 25 บาท
2. มะนาว เบอร์ 3 ราคา 2.50 บาท เบอร์ 5 ลูกละ 2 บาท เบอร์ 6 ลูกละ 1.60 บาท
3. พริกชี้ฟ้าจินดาแดง กิโลกรัมละ 37-40 บาท
4. มะเขือเทศ กิโลกรัมละ 30 บาท
5. ถั่วฝักยาว กิโลกรัมละ 30 บาท
ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดมหาสารคาม ได้มีมาตรการกำกับดูแล ประกอบด้วย
1. ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบติดตามราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและข้อปฏิบัติตามกฎหมายของผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการ
2. มาตรการเสริมสร้างกลไกทางการตลาด ได้ดำเนินการโครงการหมูธงฟ้า ราคากิโลกรัมละ 150 บาท จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565 ซึ่งได้ดำเนินการตลอดมาและได้ดำเนินโครงการธงฟ้าลดค้าครองชีพ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จำนวน 3 ครั้ง
3. มาตรการการมีส่วนร่วมประชาชน เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการติดตามราคาสินค้า โดยช่องทางสายด่วน 1569 ซึ่ง ณ วันที่ 17 มกราคม 2565 ยังไม่ปรากฏข้อร้องเรียนเกี่ยวกับราคาอาหารสำเร็จรูปแต่ประการใด
////


พิเชษฐ ยากรี /มหาสารคาม

ข่าวเหตุการณ์ทั่วไป ข่าวสถานการณ์