วันที่24กุมภาพันธ์ 2566 สำสำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริต(ป.ป.ช.) ร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการขุดลอกกุกแกแซ-กุดบึก งบประมาณเฉียด 100,000,000 บาท สภาพพื้นที่
นายอนุชา พึ่งบุญศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริตและผู้ช่วยนักวิจัย ITA ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีได้รับแจ้งผ่านทางระบบออนไลน์จากเครือข่ายชมรม STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด เนื่องจากพบโครงการขุดลอกกุดแขแซ บ้านดอนแก้ว หมู่ 6 และโครงการการขุดลอกกุดบึก หมู่ 5 ตำบลบึงงาม อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งสองโครงการนี้เป็นงบประมาณของกรมชลประทาน โครงการละเกือบ 50,000,000 บาท ว่า มีการขุดลอกดินเป็นบางช่วง ไม่เต็มลำน้ำ วางแนวท่อระหว่างคันกุดหลายจุด และนำดินจากที่อื่นมาทำคันดินรอบฝั่ง ชาวบ้านสงสัยว่าดำเนินโครงการเป็นไปแบบรูปรายการในสัญญาหรือไม่อย่างไร
สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ลงพื้นที่พบการโครงการการก่อสร้างจริง โครงการขุดลอกกุดบึกน่าจะดำเนินการช่วงตั้งแต่ปี 64 มีการนำดินจากการขุดลอกขึ้นมาถมบริเวณคันกุด พื้นที่วัดและบริเวณใกล้เคียง ส่่วนโครงการขุดลอกกุดแขแซ กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง มีการถมดินปรับคันกุดอยู่ ทางสำนักงาน ป.ป.ช.จะเร่งดำเนินการของเอกสาร แบบรูปรายการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาตรวจสอบความถูกต้อง และแจ้งให้หน่วยงานชี้แจงต่อไป
ภาพ/ข่าว ศูนย์ cdc ปปช.