ททท.พังงากระตุ้นท่องเที่ยวช่วงฤดูการผลไม้พังงา ปักหมุด 26 สวน จัดแคมเปญ“กินทุเรียนสาลิกา มังคุดทิพย์ต้องพัก…พังงา” มอบฟรีคูปอง 100 บาท
วันที่ 25 พฤษภาคม 2567 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา ได้นำคาราวานสื่อมวลชนในจังหวัดพังงา จำนวน 29 คน เข้าเที่ยวชม-ชิม-ชิล สวนผลไม้ในจังหวัดพังงา โดยเฉพาะสวนทุเรียน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สวนผลไม้จังหวัดพังงา นำโดยนายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สำนักงานพังงา นางจุฑารัตน์ นิลหัสถ์ รอง ผอ.ททท.สำนักงานพังงา น.ส.จุรีย์พร จิตรโสภา น.ส.อุไรวรรณ หัสนีย์
โปรแกรมในครั้งนี้ เริ่มที่บ่อน้ำร้อนปลายพู่ ตามด้วยสวนลุงแก้ว GI สวนเย็นจิตร GI สวนป้านุช-ลุงเปีย GI รับประทานอาหารกลางวัน ร้านฮักกะปง ตามด้วยสวนลุงอำนวย GI และสวนทุเรียนอินทรีย์ อารมณ์ดี นายรวยชัย (โปรแกรมสุดท้ายไม่ได้แวะชิม เนื่องจากผลผลิตยังไม่พร้อมให้ชิม)
นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานพังงา กล่าวว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวพังงาไตรมาสแรกปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นนับเป็นตัวเลขที่ดีมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 หากดูข้อมูลท่องเที่ยวช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปีที่ผ่านมา พบว่าตัวเลขอัตราการเข้าพักเฉลี่ยประมาณร้อยละ 45-48 เป็นช่วงบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เชื่อมต่อเข้าสู่กรีนซีซั่นและเป็นฤดูการผลไม้ของจังหวัดพังงา ททท.สำนักงานพังงา มองว่า สามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ จึงได้วางกลยุทธ์ชูจุดแข็งมาเป็นจุดขายในการขยายฐานตลาดและเพิ่มการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวด้วยการนำเสนอขายผลไม้ที่มีชื่อเสียงของพังงา โดยเฉพาะทุเรียนสาลิการาชาทุเรียนบ้านและมังคุดทิพย์พังงาราชินีแห่งผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้า GI พร้อมบรรยากาศสวนที่มีความร่มรื่น วิธีการเก็บผลไม้ที่น่าสนใจได้มาส่งมอบประสบการณ์ความสุขให้กับนักท่องเที่ยวพร้อมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สอดคล้องตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาในการบริหารจัดการท่องเที่ยวควบคู่กับการเกษตร จึงได้วางแผนดำเนินงานด้านประชาสัมพันธ์และด้านตลาดท่องเที่ยวภาพรวมของจังหวัดพังงา โดยจัดทำแผนที่แสดง 26 สวนผลไม้ที่มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ชื่นชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองหรือนักท่องเที่ยวแบบ FIT ได้สะดวกมากขึ้น
นอกจากนี้ ททท.สำนักงานพังงา ยังได้ร่วมกับบริษัทอนุภาษฟอร์ดภูเก็ตทำแพคเกจ 2 วัน 1 คืน ในรูปแบบคาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวนำนักท่องเที่ยวพร้อมสื่อมวลชนภูเก็ตรวมกว่า 150 คน มาตะลุยสวนทุเรียนพังงาช่วงวันที่ 22-23 มิถุนายนอีกด้วย
ส่วนการดำเนินงานด้านตลาดท่องเที่ยวในช่วงฤดูการผลไม้ ได้จัดทำแคมเปญ “กินทุเรียนสาลิกามังคุดทิพย์ต้องพัก…พังงา” ตั้งแต่ 25 พฤษภาคม – 1 กรกฎาคมนี้ และ ททท.สำนักงานพังงาได้จัดทำคูปองมูลค่าใบละ 100 บาท จำนวน 3,000 ใบ ใช้แทนเงินสด นำไปซื้อผลไม้กับ 26 สวนได้ โดยจะมอบคูปอง 1 ใบ/ห้อง/คืน ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เข้าพักกับโรงแรมที่ร่วมแคมเปญ เพื่อเพิ่มสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย อัตราการเข้าพัก กระตุ้นการใช้จ่ายนำไปสู่จำนวนผู้เยี่ยมเยือนและรายได้.
ยุวลักษณ์ ขนิษฐนาม จังหวัดพังงา