คุมประพฤติพังงา ปฐมนิเทศน์ติดตั้งกำไล EM ผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัว 8 ราย 3 กลุ่มที่จะได้รับการพิจารณาให้ติดกำไล EM


วันที่ 15 กันยายน 2568 ที่ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดพังงา อ.เมือง จ.พังงา นางสาวสิรวีย์ ดวงทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดพังงา มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มคุมประพฤติในพื้นที่ดำเนินการปฐมนิเทศและติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว(กำไล EM) พร้อมทั้งแนะนำวิธีการใช้งานและวิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว(กำไล EM) แก่ผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำจังหวัดพังงา กรณีพักการลงโทษ เพื่อคุมความประพฤติ จำนวน 8 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า 3 กลุ่มที่จะได้รับการพิจารณาให้ติดกำไล EM ได้แก่ กลุ่มที่กระทำผิดไม่รุนแรง รอการลงโทษตาม มาตรา 56 กรมคุมประพฤติจะทำการสืบเสาะก่อนเสนอให้ศาลพิจารณา ไม่ให้คนกลุ่มนี้เข้าเรือนจำ
“ก่อนหน้านี้ คนกลุ่มนี้จะมีมาตรการมารายงานตัว ฝึกอาชีพ รับการอบรมความรู้และคุณธรรมจริยธรรม แต่ขณะนี้มีกำไลอีเอ็มให้สวม เพื่อไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ยังติดตามคนกลุ่มนี้อยู่ ไม่ได้ปล่อยไปเฉย ๆ”
กลุ่มที่ 2 ผู้รอตรวจพิสูจน์ คือ กลุ่มเสพยา เป็นคนหลงผิดที่เรา ถือว่ายังไม่ได้เป็นอาชญากร ก็จะให้โอกาส ระหว่างรอไปค่ายฟื้นฟู
“ปกติคนกลุ่มนี้จะต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ 45 วัน ก็จะได้รับการพิจารณาให้ใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกแทน โดยสวมกำไลอีเอ็ม เนื่องจากบางคนยังเป็นเด็กนักเรียนอยู่ จะได้ไม่ต้องหยุดเรียน”
สุดท้ายกลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มพักโทษ ลดโทษ คนกลุ่มนี้กระทำผิดแล้ว เข้าไปในเรือนจำ ได้เข้าร่วมการฝึกอบรม พัฒนาตนเอง จนเลื่อนชั้นนักโทษ ได้สิทธิ์ลดวันต้องโทษ ถ้าผ่านกระบวนการแล้วเป็นผู้ต้องขังที่อยู่ในเกณฑ์ก็สามารถออกมาได้โดยสวมกำไลอีเอ็ม ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีความหลากหลายในคดีความผิด.

ภาพ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดพังงา
ผอ.ศูนย์ข่าวภาคใต้ นสพ.แผ่นดินไทยโพสต์
