บรรยากาศการรับสมัคร สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดมุกดาหาร วันแรกคึกคัก

บรรยากาศการรับสมัคร สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดมุกดาหาร วันแรกคึกคัก

บรรยากาศการรับสมัคร สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดมุกดาหาร วันแรกคึกคัก   
มุกดาหาร/ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร ใช้สถานที่ หอประชุม 250 ปี ชั้น 1 ถนนแก้วกินรี อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดมุกดาหาร เขตเลือกตั้งที่ 1 และ 2 ระหว่างวันที่ 27 – 31 ธันวาคม 2568 จังหวัดมุกดาหารมีประชากรประมาณ 3 แสนกว่าคน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนประมาณ 268,886 คน ซึ่งจะมีการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569
บรรยากาศวันแรกในการรับสมัครคึกคักเป็นอย่างมาก มีผู้สมัคร พี่น้องประชาชนและกองเชียร์ของผู้สมัครต่างๆ มาร่วมให้กำลังใจ มีดอกไม้ ป้ายเชียร์ ของแต่ละพรรคมาร่วมเชียร์และให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง นายจักรินทร์ ชาลีพุทธาพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เดินทางยังสถานที่รับสมัคร โดยผู้สมัครทุกรายมาก่อนเวลา 08.30 น. ทางผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร จึงดำเนินการกำหนดให้มีการจับสลากลำดับในการที่จะจัดลำดับเพื่อลงทะเบียนผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ทั้ง 2 เขตเลือกตั้ง ของจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
โดยในเขตเลือกตั้งที่ 1 ประกอบด้วย 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอหว้านใหญ่ อำเภอดอนตาล ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 1 มี ส.ส. ได้จำนวน 1 คน โดยมีผู้มาสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส.ส รวม 5 คน คือ นางราตรี เจริญศรี เบอร์ 1 พรรคประชาธิปัตย์ นายชายสิทธิ์ สุวรรณโชติ เบอร์ 2 พรรคประชาชน (อดีต นายอำเภอเมืองมุกดาหาร) นายนนทภูมิ ตั้งปณิธานนท์ เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย นายวิริยะ ทองผา เบอร์ 4 พรรคภูมิใจไทย (อดีต ส.ว. อดีต ส.ส. เขต 1 สมัยที่ผ่านมา) นายพนมชัย พันธุ์พุทธ เบอร์ 5 พรรคกล้าธรรม (สจ.โหน่ง อดีต สท.เมืองมุกดาหาร อดีตรองประธานสภา อบจ.มุกดาหาร)
เขตเลือกตั้งที่ 2 ประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ อำเภอคำชะอี อำเภอดงหลวง อำเภอหนองสูง อำเภอนิคมคำสร้อย และมีอำเภอเมืองมุกดาหารบางส่วน ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 2 มี ส.ส. ได้จำนวน 1 คน โดยมีผู้มาสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ส.ส รวม 6 คน คือ นายเลขาดำไตรสรณคมน์ หนองเรือง (เลขาดำ อดีตเลขานายก อบจ.มุกดาหาร ) เบอร์ 1 พรรคกล้าธรรม นางสาว ปภาสิริ ประทุมลี (บูก้า บุตรสาวนายบุญฐิน ประทุมลี อดีต ส.ส. เขต 2 จังหวัดมุกดาหาร พรรคเพื่อไทย) เบอร์ 2 พรรคพลังประชารัฐ นางกิ่งฟ้า อรพันธ์ เบอร์ 3 พรรคประชาธิปัตย์ นางสาวปิยธิดา บุตรกาล เบอร์ 4 พรรคเพื่อไทย (อดีตนายก อบต.โชคชัย) นายณกร ชารีพันธ์ เบอร์ 5 พรรคประชาชน (อดีต ส.ส. เขต 2 สมัยที่ผ่านมา) นายประพันธ์ คนหาญ เบอร์6 พรรคภูมิใจไทย (อดีตประธานสภา อบจ.มุกดาหาร)
สำหรับการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดมุกดาหาร ช่วงเช้าวันแรก มีผู้สมัคร เขต 1 จำนวน 5 คน เขต 2 จำนวน 6 คน ซึ่งจังหวัดมุกดาหารมี 2 เขตเลือกตั้ง ส.ส. 2 คน
ทั้งนี้ผู้ที่คาดว่าจะได้รับการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 คือ นายวิริยะ ทองผา เบอร์ 4 พรรคภูมิใจไทย เนื่องจากมีฐานคะแนนเสียงเหนียวแน่ ฐานเดิมจากการเป็นอดีต ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 1 มาแล้ว ซึ่งสร้างความรักความผูกพันธ์กับชาวบ้านไว้เดิมและเป็นคนหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหารโดยกำเหนิด และยังได้รับฐานคะแนนเสียงจากพี่ชายที่เป็นนายก อบจ.มุกดาหาร ณ ปัจจุบัน และทีม สจ. ให้การสนับสนุน ส่วนในเขตเลือกตั้งที่ 2 ผู้ที่คาดว่าจะได้รับเลือกตั้งคือ นายเลขาดำไตรสรณคมน์ หนองเรือง (เลขาดำ) เบอร์ 1 พรรคกล้าธรรม ซึ่งเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ไฟแรง พร้อมที่จะพัฒนาจังหวัดมุกดาหาร ภายใต้คำพูดที่ว่า การพัฒนาต้องไม่หยุดอยู่กับที่ ทีมงานเลขาดำ ทำก่อนพูด การกระทำ นำทาง ขอโอกาสจากพี่น้องชาวมุกดาหาร ชีวิตที่เหลือเพื่อชาวมุกดาหาร

ภาพ/ข่าว-วิลาสินี เจริญสุข/รายงานจากมุกดาหาร
081-5926966

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวทั่วไป สังคม