เจ้าหน้าที่ยึดปืนเอ็ม.16 ก่อเหตุยิง สส.กมลศักดิ์ 2 กระบอก

เจ้าหน้าที่ยึดปืนเอ็ม.16 ก่อเหตุยิง สส.กมลศักดิ์ 2 กระบอก

นราธิวาส – เจ้าหน้าที่ยึดปืนเอ็ม.16 ก่อเหตุยิง สส.กมลศักดิ์ 2 กระบอก พร้อมเก็บชิ้นส่วนซากรถที่ก่อเหตุถูกชำแหละไปตรวจสอบ

สำหรับความคืบหน้าเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้รถยนต์กระบะสีขาว 4 ประตูไม่ทราบยี่ห้อและแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 ตามประกบยิง นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ อายุ 59 ปี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคประชาชาติ เขต 5 จ.นราธิวาส ขณะนั่งรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าสีดำ ทะเบียน กจ 7577 ยะลา เดินทางกลับจากสนามบินหาดใหญ่ เหตุเกิดหน้าบ้านพัก เลขที่ 13/3 ม.9 ถ.เพชรเกษม ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นายอุชลัมห์ โกะเลาะ อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นคนขับ และ ด.ต.หริรักษ์ หีมมิหนะ อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้ที่ตำรวจติดตาม ถูกกระสุนปืนของคนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 มี.ค.69 ที่ผ่านมา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีนำไปสู่การออกหมายจับ พรก.ฉุนเฉิน จำนวน 4 คน 1.นายสมพร ลังเดช อายุ 57 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยนาวิกโยธิน 2.นายยศกร ลังเดช อายุ 23 ปี บุตรชาย 3.นายอาลาวี อาแว อายุ 24 ปี และ 4.นายธนภัทร วัฒนภิญโญ อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวนายสมพรและนายยศกร ได้เมื่อวันที่ 29 มี.ค.69 ที่ผ่านมา ส่วนนายอาลาวีและนายธนภัทร นั้นอยู่ระหว่างการหลบหนี

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 เม.ย.69 ชุดคลี่คลายคดีได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดีและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 2 จุด ที่บริเวณอู่ที่มีลักษณะคล้ายโกดังแห่งหนึ่ง ที่ปลูกสร้างริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา รวมทั้งริมตลิ่งแม่น้ำบางนรา ซึ่งห่างจากอู่ดังกล่าว ประมาณ 100 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ ม.4 บ้านบาวง ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ ที่เจ้าหน้าที่สืบทราบเบาะแสว่า เป็นจุดชำแหละชิ้นส่วนรถยนต์กระบะ 4 ประตูที่คนร้ายใช้ก่อหตุ ยิง นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ

เมื่อถึงที่หมายพบว่า อู่หรือลักษณะคล้ายโกดังดังกล่าว มีซากชิ้นส่วนของรถยนต์ยี่ห้อต่าง ๆ ถูกแยกชิ้นส่วนวางอยู่เป็นจำนวนมากหลายจุด จนกระทั่งเจ้าหน้าที่พบซากชิ้นส่วนของรถยนต์กระบะ 4 ประตูสีขาว ที่มีลักษณะตรงกับภาพวงจรปิดที่บันทึกเอาไว้ได้ในวันเกิดเหตุ ถูกชำแหละแยกชิ้นส่วนวางอยู่ แต่ไม่พบแผ่นป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมขนย้ายไปตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและดี.เอ็น.เอ.ที่ติดตามบริเวณต่าง ๆ ของตัวถังรถยนต์กระบะ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนรถยนต์กระบะคันที่ใช้ก่อเหตุ

นอกจากนี้ที่บริเวณริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา ที่เจ้าหน้าที่เข้ารวจสอบเป้าหมายที่ 2 ก็ยังสามารถตรวจสอบพบชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของรถยนต์อีกจำนวนหนึ่ง และได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นชิ้นส่วนของรถยนต์กระบะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุหรือไม่อย่างไร

ด้านแหล่งข่าวหน่วยความมั่นคง ที่ติดตามความเคลื่อนไหวและมีส่วนร่วมเป็นชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยว่า การควบคุมตัวนายสมพร และนายยศกร 2 พ่อลูก เมื่อวันที่ 30 มี.ค.69 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปสอบขยายผลที่ศูนย์ซักถามแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นราธิวาส นั้น นายสมพร ยังให้การปฏิเสธ ส่วนนายยศกร บุตรชาย ให้การปฏิเสธร่วมก่อเหตุเช่นกัน แต่ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยการแจ้งตัวบุคคลที่เดินทางไปมาหาสู่กับบิดา ก่อนที่จะมีเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยรายชื่อตามคำบอกเหล่าของนายยศกร จนนำไปสู่การตรวจยึดอาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 ที่ใช้ก่อเหตุจำนวน 2 กระบอก รวมไปถึงสถานที่ชำแหละรถยนต์กระบะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ส่วนบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยึดอาวุธปืนและสถานที่ชำแหละชิ้นส่วนรถยนต์กระบะ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลทุกคน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด หากมีความชัดเจนและผลตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆที่เจ้าหน้าที่รวบรวมได้ออกมา เจ้าหน้าที่จะทำการแถลงข่าวอีกครั้ง ต้องขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานอีกสักระยะ ว่าเหตุตามประกบยิงนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส เขต 5 พรรคประชาชาติ มาจากปมเหตุใด.

ภาพ/ข่าว : ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาส รายงาน โทร 082-4154474

ศูนย์ข่าวภาคใต้ นสพ.แผ่นดินไทยโพสต์

ข่าวสืบสวน/สอบสวนหาความจริง