
วันที่ 1/1/2565 เมื่อเวลา 04:30น. นายชาญชัย คมานิคม นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และ พ.ต.อ มานิตย์ สร้อยวิจิตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจเฉลิมพระเกียรติ นายธนศักดิ์ ปุ่นประโคน ปลัดอาวุโส นำประชาชนชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติและจากพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกิจกรรม

”เดินขึ้นปราสาทหินเขาพนมรุ้ง”เชื่อกันว่าหากครั้งหนึ่งในชีวิตของตนถ้าได้เดินขึ้นปราสาทหินพนมรุ้งเพื่อไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดปราสาทหินเขาพนมรุ้งอันเป็นที่สถิตของเทพเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ ในอดีตชาวบ้านจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเตรียมเสบียงอาหารต้องเดินทางไกลไปยังปราสาทหินเขาพนมรุ้งซึ่งต้องนัดแนะกับเพื่อนบ้านญาติพี่น้องไปพร้อมกันเป็นขบวนขนาดใหญ่เดินทางรอนแรมกันไปหลายวันเป็นระยะทางไกลเนื่องจากไม่มีเส้นทางรถยนต์ขึ้นถึงตัวปราสาทหินพนมรุ้งเหมือนสมัยนี้


นายชาญชัย คมานิคมกล่าวว่า ความเป็นมาของปราสาทหินเขาพนมรุ้งที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับมอดแล้วลูกหนึ่งในท้องอำเภอเฉลิมพระเกียรติจังหวัดบุรีรัมย์คือเทวสะถานที่สร้างขึ้นเปรียบเป็นวิมานของพระศิวะตามคัมภีร์ศาสนาฮินดูไศวนิกาย ภูมิประเทศที่ตั้งของปราสาทหินแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง บนส่วนสูงกว่า 338 เมตรของระดับน้ำทะเลปานกลางด้วยความวิจิตและยิ่งใหญ่ของอาคารสิ่งก่อสร้างที่สุดอัศจรรย์ทำให้ประสาทหินแห่งนี้ดูเด่นตระง่านมองจากข้างล่างที่ใกล้ไกลเหมือนเป็นเทพพิมานแห่งสวรรค์ ซึ่งตามตำนานที่บอกเล่ากันต่อๆมาว่าเหมือนอยู่บนเขาไกลลาศอันอันศักด์สิทย์ ปราสาทหินพนมรุ้งถูกสร้างให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกอันเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นและเป็นทิศแห่งความเชื่อว่าเป็นทิศแห่งความเจริญรุ่งเรืองซึ่งการได้รับแสงแรกแห่งดวงอาทิตย์ของวันขึ้นปีใหม่ ถือเป็นนิมิตรหมายและเป็นสิริมงคลเป็นพลังอันยิ่งใหญ่แก่มวลมนุษย์เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาช้านานแล้วและทุกๆปี ทั้งวันก่อนสิ้นปีและวันขึ้นปีใหม่ของทุกๆปีทางราชการและพี่น้องประชาชนชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียงทีมีจิตรศรัทธาปราสาทหินเขาพนมรุ้งแห่งนี้ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมน้อมถวายเป็นพุทธบูชาเฉลิมฉลองตามความศรัทธาที่มีต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดปราสาทหินเขาพนมรุ้งแห่งนี้


และในปี2565นี้ทางราชการและพี่น้องประชาชนชาวอำเภอเฉลิมพระเกียรติจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียงก็ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม”เดินขึ้นปราสาทหินเขาพนมรุ้ง” เพื่อรับแสงแรกแห่งดวงอาทิตย์ประจำปีใหม่ พศ.2565 (2022)เพื่อ เป็นการนุรักษ์และเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีสร้างความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่ได้ทำสืบทอดกันต่อๆมานานกว่าพันๆปีมาแล้ว
นายบุญรักษ์ สังข์เลขา
หัวหน้าศูนย์ข่าวจังหวัดบุรีรัมย์
0649198995

