นายทุนเงินกู้หาลูกค้ามาใช้บริการแบบแปลกๆ

นายทุนเงินกู้หาลูกค้ามาใช้บริการแบบแปลกๆ

นายทุนเงินกู้หาลูกค้ามาใช้บริการแบบแปลกๆต่อยอดโครงการรัฐเพื่อหาผลประโยชน์

-ชาวบ้าน ศรีสะเกษไร้ที่พึ่งกว่า10รายนำเอกสารร้องประธานเครือข่ายเฝ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ในกรณีที่มีแก้งนายทุนเงินกู้ อ้างกองทุนหมุนเวียน ให้กู้มากกว่า  ผ่อนส่งได้นานกว่า  แต่มีเงื่อนไขจะต้องนำหลักทรัพย์ไปขายฝากเพื่อให้เข้าเงื่อนไขกับกองทุนหมุนเวียน สุดท้ายกลายเป็นลูกหนี้นายทุน ศูนย์เงินไปเป็นจำนวนมาก  ช้ำหนักไปอีก เข้าแจ้งความกับสภ.โพธิ์ศรีสุวรรณ หวังพึ่งความเป็นธรรมเจ้าหน้าที่กลับแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงรวมตัวร้องต่อหน่วยงานภาคประชาชน

-วันที่26พย65เวลา12.00นผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายฉัตรชัยวงศ์  ชูเลิศ ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ว่าได้มีนายอุดม มีศรี อยู่บ้านเลขที่40หมู่ที่5ตำบลเสียว อำเภอโพธิศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษกับพวก5คนเป็นตัวแทนผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กับประธานเครือข่ายฯ เนื่องจากหลายเดือนที่ผ่านมาได้ถูกกลุ่มนายทุน อ้างว่าจะช่วยปลดหนี้หรือผ่อนหนี้ให้น้อยลงโดยผ่านกองทุนหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมของเกษตรกรและผู้ยากจน จากการพูดด้วยเหตุผลต่างๆชักชวนพวกตนหลงเชื่อจึงเข้าร่วมโครงการ  แต่เงื่อนไขมีอยู่ว่าจะต้องนำเอกสารสิทธิของพวกตนไปขายฝากเพื่อให้เข้ากับหลักเกณฑ์ของกองทุนและเพื่อให้ตนได้รับการอนุมัติเงินกู้จากกองทุนฯเร็วขึ้นได้เงินกู้มากขึ้นพร้อมด้วยผ่อนชำระได้ระยะยาวขึ้น แต่พวกตนจะต้องกู้เงินนายทุนเพื่อใช้จ่ายในประกอบอาชีพในระหว่างการรออนุมัติ กลุ่มนายทุนฯเหล่านี้แจ้งว่าเมื่อได้เงินกู้กองทุนหมุนเวียนฯแล้วข้อยนำเงินกู้นี้มาคืนนายทุนโดยมีดอกเบี้ย1.25ต่อเดือน ต่อมาตนและพวกผู้เสียหายได้พยายามติดต่อเพื่อขอทราบความคืบหน้าก็ถูกกลุ่มนายทุนนี้บ่ายเบี่ยง สุดท้ายตนกับพวกก็ไม่สามารถติดต่อได้เลย  ตนคิดและแน่ใจว่าตนกับพวกถูกหลอกแน่นอน  จึงได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.โพธิศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ  แต่ก็พบเห็นใน พฤติกรรมไม่เหมาะสมของร้อยเวร ตนกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงได้ทำหนังสือร้องต่อผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดศรีสะเกษเพื่อเปลี่ยนพนักงานสอบสวน  โดยมี รตอ.วิชัย โพธิ์งาม มารับแทน

-นายฉัตรชัยวงศ์  ชูเลิศ ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังทุจริตส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น กล่าวว่าหลังจากตนได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวก็จะติดตามทั้งฝ่ายผู้เสียหายและฝ่ายผู้ถูกร้องตลอดจนในส่วนพนักงานสอบสวนให้ได้รับความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมาย  และรับรองว่าตนจะติดตามตรวจสอบให้ปรากฎข้อเท็จจริงโดยเร็ว

ภาพข่าว/สุรเดช  เหลาคำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวทั่วไป สังคม