นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา เห็นด้วยกับแนวคิดผู้ว่าพังงา “การปรับผังเมืองใหม่ ทำให้การพัฒนาพังงามีการเชื่อมโยงทั้งจังหวัด” พร้อมได้ให้ข้อคิด พ่อเมืองต้องกล้าคิด กล้าตัดสินใจทำ
![]()
ผู้เขียน…ได้มีโอกาสพบเจอกับพี่เปี๊ยก กำนันทวี แพใหญ่ นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา ผู้เขียน…ได้นำคำกล่าวของ ผู้ว่าสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ที่ได้กล่าวไว้ในงานแถลงข่าว การจัดงานเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯสุพจน์ ได้กล่าว่ไว้โดยใจความสรุปว่า สิ่งแรกที่จังหวัดพังงาต้องทำ คือ การปรับผังเมือง เนื่องจากผังเมืองของจังหวัดใช้มานานมากแล้ว ขาดความเชื่อมโยงที่จะกระจายการลงทุนไปยังพื้นที่อื่น ไม่ใช่ไปกระจุกตัวในพื้นที่เขาหลักตำบลคึกคักที่เดียวมาก ทำให้ในพื้นที่อื่นโดยเฉพาะในเมืองเงียบ การลงทุนต่าง ๆ ก็ยังไม่สูงพอ การสร้างอาคารยังไม่เป็นรูปแบบ เนื่องจากพังงามีข้อจำกัดด้านผังเมือง ซึ่งไม่สอดรับกับการสร้างความเจริญ รวมทั้งท่านผู้ว่าฯสุพจน์ ได้กล่าวถึงการปรับปรุงเรื่องโลจิสติกส์ การเป็นครูซ การเป็นศูนย์กลางมารีน่าคลับ การมีวิทยาลัยที่เปิดสอนเฉพาะการซ่อมสร้างเรือขนาดใหญ่ การส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซั่น ให้เกิดการยั่งยืน
จากแนวคิดนี้ พี่เปี๊ยก ได้ตอบกลับมาว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของผู้ว่าฯสุพจน์ เป็นอย่างยิ่ง การพัฒนาจังหวัดพังงา ข้อจำกัดอันดับหนึ่ง ก็คือ กำหนดพื้นที่ที่ไม่สอดรับกับการพัฒนาในยุคสมัยใหม่ การกำหนดพื้นที่ด้านสิ่งแวดล้อมและด้านการอนุรักษ์มีมาก และที่สำคัญพ่อเมืองต้องกล้าคิด และต้องกล้าตัดสินใจทำ เรื่องการปรับปรุงด้านโลจิสติกส์ จังหวัดพังงาควรส่งเสริมให้มีท่าเทียบเรือขนาดใหญ่และมีมาตรฐาน เพื่อส่งเสริมให้มีการเดินทางทะเล เชื่อมโยงจังหวัดอันดามัน ลดระยะทาง เวลา และปัญหาความแออัดบนท้องถนน แถมส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลเชื่อมโยงจังหวัดอันดามันอย่างมีศักยภาพ และที่สำคัญในอนาคตจะเป็นการรองรับการเดินทางทางทะเลจากจังหวัดพังงาไปยังพื้นที่คลองไทยอีกด้วย……เขยพังงา


