วันพฤหัสที่ 14 เมษายน 2565 (2022)
“…โผนกิ่งเพชร เปเรซกิ่งไผ่ โผนมือไว ต่อยไข่เปเรซ…” …คุณผู้อ่านที่เกิดทันช่วงเวลานี้ลองร้องทำนองเพลงนี้ดู และนึกทบทวนซักนิดนะครับ ว่าท่านเคยร้องหรือเคยได้ยินเนื้อเพลงนี้แบบไหน อาจทำให้ความสุขสมัยเด็กๆ…ผุดหวนทวนกลับมาอีกครั้งก็ได้
ความจริงแล้วเพลงนี้มีกำเนิดมาจากการชกมวยชิงแชมป์เปี้ยนโลก ระหว่าง โผน กิ่งเพชร นักมวยชาวไทยกับ เปเรซ นักชกชาวอาร์เจนตินา เป็นการชกครั้งยิ่งใหญ่มากของไทยในครั้งปี 2503 ถึงกับมีการแต่งเพลงเชียร์โผนเป็นการเฉพาะหลายต่อหลายเพลง เพื่อออกอากาศทางสถานีวิทยุทั่วประเทศและตามรถแห่
เช่น เพลงเชียร์โผนที่ร้องโดยทำนองเพลงกราวกีฬาว่า”วันที่ 2 เมษา มหาฤกษ์ ชาวไทยเอิกเกริกกันทั่วหน้า โผนจะได้ชิงมงกุฎสุดโสภา เป็นมิ่งขวัญประชาชาติไทย ฮึม..ฮึม..ฮึม..ฮึม….”
ในอดีตเมื่อ 62 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 16 เมษายน 2503 โผน กิ่งเพชร (มานะ สีดอกบวบ) ชนะคะแนนในการชกชิงแชมป์มวยสากลระดับโลกรุ่นฟลายเวท จาก ปาสคาล เปเรซ แชมป์โลกชาวอาร์เจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ชัยชนะครั้งนี้ทำให้โผน กิ่งเพชร กลายเป็นแชมป์โลกคนแรกในประวัติศาสตร์วงการมวยของไทย
#โผนกิ่งเพชร ชื่อเดิมคือ นายมานะ สีดอกบวบ เป็นชาวหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2478 ชีวิตของโผนน่าตื่นเต้น เป็นชีวิตที่น่าจะเป็นบทเรียนอันมีค่ายิ่งให้กับพวกเราได้เป็นอย่างดี เพราะเค้าเริ่มต้นชีวิตในวัยเด็กจากการเริ่มนับศูนย์ “เด็กชายแกละ” เป็นลูกคนที่ 7 จาก 9 พี่น้อง เรียนจบชั้นมัธยมจากโรงเรียนหัวหินวิทยาลัย ที่หัวหิน เป็นคนชอบกีฬามาตั้งแต่เด็ก
โดยเฉพาะกีฬาต่อยมวย ยิ่งมวยสากลยิ่งถูกใจมาก ถึงขนาดที่บอกกับเพื่อนๆ ในตอนนั้นเลยว่า จะต้องเป็นแชมป์เปี้ยนโลกคนแรกของไทยให้ได้ เนื่องจากก่อนหน้านั้นได้มีนักมวยไทยชื่อดัง ที่เป็นขวัญใจคอมวยและคนไทยทั้งประเทศ คือ นายจำเริญ ทรงกิตรัตน์ ได้เคยขึ้นชิงแชมป์เปี้ยนโลกมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
เมื่ออายุ 19 ปี พี่ชายของโผนได้นำตัวเค้าไปฝากเข้าค่าย “กิ่งเพชร” ซึ่งอยู่ในซอยชื่อเดียวกับค่าย ย่านถนนเพชรบุรี ของนายทองทศ อินทรทัต เจ้าของบริษัทเทวกรรมโอสถ และ ณ ที่ค่ายมวยแห่งนี้เขาจึงได้รับการตั้งชื่อใหม่แทนชื่อเดิม”มานะ”ว่า”โผน กิ่งเพชร” โดยชื่อ “โผน” นั้น มาจากชื่อน้องชายของเจ้าของค่าย ซึ่งเสียชีวิตลงในเหตุการณ์กบฏวังหลวง ในปี 2492 ส่วน”กิ่งเพชร” เป็นชื่อซอยบนถนนเพชรบุรี ที่ค่ายมวยแห่งนี้ตั้งอยู่
ในค่ำคืนของ วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2503 เป็นวันสำคัญที่สุดในชีวิตของโผนและของประเทศไทย รวมทั้งคนไทยทั้งชาติ ซึ่งก็หมายรวมถึง ทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะองค์พระประมุขผู้นำคนไทย
โผนได้มีโอกาสเป็นผู้ท้าชิงขึ้นชกกับ ปาสคาล เปเรซ แชมเปี้ยนโลกชาวอาร์เจนตินา ซึ่งเคยได้รับเหรียญทองโอลิมปิกมาก่อนแล้ว และครองแชมป์เปี้ยนโลกนี้มายาวนานกว่า 5 ปี ชนะผู้ท้าชิงมาแล้ว 10 คน และโผนจะเป็นผู้ท้าชิงคนที่ 11 ณ เวทีมวยลุมพินี
การชกในวันนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทั้งสองพระองค์ทรงร่วมหัวใจเป็นดวงเดียวกับคนไทยทั้งชาติ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการชิงแชมป์โลกของโผนด้วย
และด้วยฝีมือของโผน ผนวกกับกำลังใจที่ได้รับพระราชทานจากทั้งสองพระองค์และจากคนไทยทั้งประเทศ ทำให้โผนได้รับชัยชนะได้ครองแชมป์เปี้ยนโลกรุ่นฟลายเวทของสถาบันเดอะริง (The Ring) ถือเป็นแชมเปี้ยน์โลกคนแรกของไทย
ต่อมาสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้วันที่ 16 เม.ย.ของทุกปี เป็น “วันนักกีฬายอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย” หรือ”วันนักกีฬาไทย” โดยมีการมอบรางวัลถ้วยพระราชทานเป็นประจำทุกปี
ทั้งนี้ เป็นคนละวันกันกับ “วันกีฬาแห่งชาติ” คือ วันที่ 16 ธันวาคม ที่กำหนดตามวันที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการถวายเหรียญทองซีเกมส์ โผนจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 47 ปี 3 เดือน 20 วัน ในเวลา 5 ทุ่ม ของคืนวันที่ 31 พฤษภาคม 2525
#KasemLimaphan #เกษมลิมะพันธุ์ #สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย #โผนกิ่งเพชร