เลขเด็ด วันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ( สาร์ทกูย) ประเพณีไหว้บรรพบุรุษของชุมชน4ชน

เลขเด็ด วันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ( สาร์ทกูย) ประเพณีไหว้บรรพบุรุษของชุมชน4ชน

สุรินทร์- ส่องเลขเด็ด วันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ( สาร์ทกูย) ประเพณีไหว้บรรพบุรุษของชุมชน4ชนเผ่าไทย-เขมร -กูย-ลาว หนึ่งปีมีครั้งเดียว

 

27 กันยายน 2566เวลา08:00น. ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ประเพณี “แซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ” เพื่อเป็นการรักษาประเพณีของท้องถิ่น ประเพณีแซนโฎนตามีความเป็นมายาวนานนับพันปี ต้นกำเนิดของแนวความคิดประเพณี โดยชาวเขมรพื้นบ้านสุรินทร์เห็นแนวทางในการที่จะอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผีบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ให้ได้รับผลบุญกุศลที่อุทิศไป ทำให้ทุกข์เวทนาจากบวงกรรมมีความบรรเทาเบาบางลง จึงให้มีการจัดพิธีแซนโฎนตาขึ้น และให้มีการสืบทอดต่อๆกันมา

ซึ่งเชื่อว่าถ้าในยุคของตนเองได้ แซนโฎนตาให้แก่ผีบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ไปแล้ว รุ่นลูกจะต้องแซนโฎนตาให้ตนเองเหมือนกัน เพื่อให้ลูกหลานต้องปฏิบัติสืบทอดต่อๆ กันไปไม่สิ้นสุด และประเพณี “แซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ” โดยจะแบ่งพิธีเป็น 2 ช่วงคือ “สารทเล็ก” หรือ “เบ็ญตู๊จ” ตรงกับขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 และ “สารทใหญ่” หรือ “เบ็ญธม” ตรงกับแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งถือเป็นวันแซนโฎนตา

แต่ที่เป็นไฮไลสำคัญทีเรียกเสียงฮือฮาลุ่นในพิธีก็คือ เมื่อชาวบ้านกะเพอโร ต.ตาวัง อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ได้จัดพิธีแซนโฎนตาที่วัดบ้านกะเพอโร (วัดถาวรนิมิต)ทำให้คนสนใจเป็นอย่างมาก คือตัวเลขจาก ธูปเสี่ยงโชคบนหสำรับเครื่องเซ่นไหว้คาวหวาน ที่นำมาประกอบพิธีเซ่นไหว้ ส่วนเลขธูปนั้นคือ 079หลายคนก็รีบพากันนำโทรศัพท์มาถ่ายเก็บไว้ บางคนก็นำปากกามาจด เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้ บางคนนำเลขทะเบียนรถของตนมาเสี่ยงโชค479 11 37

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน

ติดลงโฆษณา สุรเดช เหลาคำ โทร.0933427988

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวทั่วไป สังคม