พ.ต.อ. ทวี ฟิตจัดเดินสายลุยแก้หนี้ภาคประชาชนคราวนี้ถึงคิวชาวชัยภูมิและใกล้เคียง
พ.ต.อ. ทวี ขานรับแก้หนี้สินครัวเรือนวาระแห่งชาติของรัฐบาล ยกทัพสถาบันการเงิน
กยศ. เดินสายไกล่เกลี่ยหนี้ภาคประชาชนสัญจรทั่วทุกภาค โดย 29 มิ.ย. นี้ ตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยหนี้ที่
จ.ชัยภูมิ พร้อมให้ประชาชนเชื่อมั่นมาตรการภาครัฐช่วยให้หลุดพ้นจากวงจรการเป็นหนี้ได้อย่างยั่งยืน
วันนี้ 29 มิ.ย.67 ณ โรงแรมสยามริเวอร์ รีสอร์ท ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ นายยู่สิน จินตภากร
ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมแก้หนี้ สร้างวิถีแห่งความเป็นธรรม” ครั้งที่ 21 ร่วมด้วย ตัวแทนสถาบันการเงิน-กยศ. โดยมีนายธีรยุทธ แก้วสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ ผู้แทนกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นางสาวนภัสวรรณ สันติสุข ผู้ตรวจราชการกรมบังคับคดี
ผู้แทนกรมบังคับคดี นายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และผู้บริหารส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิให้การต้อนรับ
นายยู่สิน จินตภากร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า หนี้สินครัวเรือน
ถือเป็นปัญหาใหญ่ ที่รัฐบาลถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ จากสถานการณ์ประเทศไทยที่กำลังเผชิญภาวะหนี้สินครัวเรือนที่สูงกว่าร้อยละ 90 ของ GDP ถือเป็นความเปราะบางของภาคประชาชนต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงเศรษฐกิจ เนื่องจากหนี้ที่สูง ย่อมส่งผลให้ครัวเรือนมีความสามารถในการใช้จ่ายและลงทุนต่ำ อีกทั้งหากลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ พร้อมกันจำนวนมาก อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพระบบการเงิน
โดยนโยบายแรกที่รัฐบาลได้เร่งดำเนินการ คือ แก้ไขปัญหานี้สินทั้งในภาคเกษตร ภาคธุรกิจ
และภาคประชาชน โดยรัฐบาลจะลดภาระพี่น้องเกษตรกรด้วยการพักหนี้เกษตรกร ตามเงื่อนไขและคุณสมบัติที่เหมาะสม รวมถึงมาตรการช่วยเหลือประคองภาระหนี้สินและต้นทุนทางการเงิน สำหรับภาคประชาชนที่ครอบคลุมถึงผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์
โควิด19 ให้ได้มีโอกาสในการฟื้นฟูและกลับมาดำเนินธุรกิจได้อีกครั้ง
นอกจากนี้รัฐบาลจะมีมาตรการในการแก้ไขปัญหาหนี้สินของกลุ่มอื่นๆ ภายใต้ปรัชญาที่จะไม่ขัดต่อวินัยทางการเงินและไม่ทำให้เกิดภาวะภัยทางจริยธรรม (Moral Hazard) ของผู้มีภาระหนี้สินในส่วนมิติของกระบวนการไกล่เกลี่ย คือ การสร้างความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ การสร้างความปรองดอง การสร้างสันติภาพบนความขัดแย้ง การจัดงานในวันนี้ จึงถือเป็นงานที่สร้างความยุติธรรมตามความเป็นจริง ผมจึงอยากฝากข้อคิดเรื่องการไกล่เกลี่ยต้องไม่เอาเปรียบลูกหนี้ แต่สิ่งที่ต้องทำ คือ การสร้างค
รัตน๋/ชัยภูมิ