นราธิวาส – ฉลอง 111 ปี เมืองนราธิวาส ยิ่งใหญ่ตระการตา รองนายกฯ พิพัฒน์ เปิดงาน – พร้อมปักหมุดประชุม ครม.สัญจร สงขลา 9 มิ.ย. นี้ เดินหน้ายุทธศาสตร์ฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคใต้เต็มรูปแบบ

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 พ.ค. 69 เวลา 20.00 น. ที่ เวทีกลาง บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (สวน ร.5 ) ถนนศูนย์ราชการ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 111 ปี เมืองนราธิวาส งานกาชาดและงานประจำปี จ.นราธิวาส ประจำปี 2569 โดยมี นายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวต้อนรับ มีนางขนิษฐา หอมยามเย็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ, รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส, นายชาคริต สุรณัฐกุล นายกฤษณนันท์ กำไร นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ, นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ), ดร.ซาการียา สะอิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนราธิวาส ตลอดจน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส เข้าร่วมฯ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนที่มีวัฒนธรรมร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ย้ำอีกว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่ เตรียมเดินหน้าแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคใต้เต็มรูปแบบหลังจบกระบวนการทางรัฐสภา โดยปักหมุดเตรียมจัด ครม.สัญจร ณ จังหวัดสงขลา ในวันที่ 9 มิ.ย. นี้ เพื่อรับฟังปัญหาและผลักดันนโยบายสำคัญสู่พื้นที่
อีกทั้ง ชื่นชมจังหวัดนราธิวาส เมืองแห่งทรัพยากรธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าฮาลาบาลา และป่าพรุ (บาเจาะ-โต๊ะแดง) ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและระบบนิเวศสำคัญ พร้อมฝากชาวนราธิวาสช่วยกันดูแลสมบัติล้ำค่านี้

ด้านนายบุญช่วย หอมยามเย็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยถึงการจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 111 ปี เมืองนราธิวาส ควบคู่งานกาชาดและงานประจำปี ระหว่างวันที่ 9–19 พ.ค. 69 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระราชทานนามเมืองจาก “บางนรา” เป็น “นราธิวาส” ซึ่งหมายถึง “ที่อยู่อันยิ่งใหญ่ของประชาชน” เมื่อปี พ.ศ. 2458 พร้อมชูอัตลักษณ์และการท่องเที่ยว ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และร่วมกุศลเพื่อสังคม โดยรายได้จากการออกร้านนาวากาชาดและจำหน่ายสลาก จะนำไปใช้ในภารกิจสาธารณกุศล บรรเทาทุกข์ และช่วยเหลือประชาชนที่ยากไร้ในจังหวัด ต่อไป

สำหรับไฮไลต์พิธีเปิดงานเริ่มจากประธานในพิธีฯ นำธงตราสัญลักษณ์กาชาดสากลมาปักยังหัวเรือกอและจำลอง พร้อมการจุดพลุอย่างสวยงามตระการตา 111 นัด เพื่อเป็นสัญญาณของการเปิดงานฯอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก
สำหรับการจัดงานกาชาดและงานประจำปีจังหวัดนราธิวาส ประจำปี 2569 แต่ละคืนจัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงจาก ดารา ศิลปินนักร้อง ชื่อดัง ทุกค่ำคืน มีการจัดแสดงรูปแบบนิทรรศการมีชีวิตของหน่วยงานราชการ
พร้อมการออกร้านจำหน่ายของดีของเด่น และจัดลานกิจกรรม (เวทีเล็ก) เปิดโอกาสให้ประชาชน ร่วมสนุกในกิจกรรมต่าง ๆ และ ไฮไลต์สำคัญ คือ การประกวดสาวงามนราธิวาส ประจำปี 2569 และการเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าลายพระราชทานฯ จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้มาเที่ยวงานกาชาดและงานประจำปีจังหวัดนราธิวาส ประจำปี 2569 สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (สวน ร.5 ) ถนนศูนย์ราชการ อ.เมืองนราธิวาส มาร่วมบุญ แบ่งปัน เพื่อผู้ยากไร้ และผู้ด้อยโอกาส สนับสนุนกาชาดนราธิวาส เที่ยวฟรี ชมฟรี ตลอดทั้งงาน “กาชาดช่วยเรา เราช่วยกาชาด”.

ภาพ/ข่าว : ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าวนราธิวาส รายงาน โทร 082-4154474
ศูนย์ข่าวภาคใต้ นสพ.แผ่นดินไทยโพสต์

