จับวัยรุ่นลักลอบ​ตัดไม้พะยุง​ พื้นที่ป่าไม้ถาวรส่งขายให้นายทุน​ รับซื้อราคาสูง​

จับวัยรุ่นลักลอบ​ตัดไม้พะยุง​ พื้นที่ป่าไม้ถาวรส่งขายให้นายทุน​ รับซื้อราคาสูง​

จับวัยรุ่นลักลอบ​ตัดไม้พะยุง​ พื้นที่ป่าไม้ถาวรส่งขายให้นายทุน​ รับซื้อราคาสูง​

 

วันที่​ 30​ มกราคม​ 2566​ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าสุรินทร์​ ได้ออกลาดตระเวนตรวจ พื้นที่ป่า ในเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ป่าห้วยสำราญ ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้บ้านจรัสพัฒนา หมู่ที่ 4 ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด​ จังหวัด​สุรินทร์​ พบไม้พยุงถูกตัดล้มลงคาตอ​จำนวน​ 1​ ต้น​ น่องลอยถูกตัดโดยใช้เลื่อยมือ​ ไม้ถูกตัดแต่ยังไม่ได้ทำการตัดทอนเป็นท่อน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.2

 

จึงได้ประชุมวางแผนดักซุ่มรอดูพฤติกรรม​ของผู้ที่ลักลอบ​ตัดไม้ โดยได้ติดตั้งเครื่องดักฟังสัญญาน จนถึงเวลาประมาณ 09 30 น. ของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เครื่องดักฟังได้ส่งสัญญานมายังโทรศัพท์มือถือของเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบ เมื่อเข้าใกล้บริเวณ ต้นไม้ที่ถูกตัด พบเห็นแสงไฟ จำนวน 2 ดวง และสังเกตเห็นบุคคลประมาณ 3 คน กำลังช่วยกันเคลื่อนย้ายไม้ข้ามห้วยมาอีกฝั่งหนึ่ง คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบ เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวพบเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ พากันวิ่งเพื่อหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจนสามารถควบคุมตัวได้จำนวน 2 คน

สอบถามทราบชื่อนายธีรนัย พระงาม (ทราบชื่อ-สกุลจริงภายหลัง) อายุ 15 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 2 ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัด สุรินทร์ นายณัฐพล ราชวงศ์ (ทราบชื่อ-สกุลจริง ภายหลัง) อายุ 15 ปี บ้านเลขที่ 215 หมู่ที่ 4 ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ตรวจบริเวณที่เกิดเหตุพบรถจักยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงิน – ดำ หมายเลขทะเบียน กด 6472 สุรินทร์ จำนวน 1 คัน, เลื่อยตัด จำนวน 1 ปี้น มีด จำนวน 1 เล่ม, ไฟฉายแบบ คาดศรีษะ จำนวน 2 อัน

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ขอตรวจค้นตัวของผู้ถูกจับกุมทั้งสอง ผู้ถูกจับกุมก็ยินยอมให้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตรวจค้นด้วยความสมัครใจ ผลการตรวจค้นทั้งสองพบโทรศัพท์มือถือตามบัญชีลำดับที่ 5 และ 7 โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ออปโป้ สีดำ จำนวน 1 เครื่องของนายณัฐพล ราชวงศ์), โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ วีโว้สีม่วง จำนวน 1 เครื่องของนายธีรนัย พระงามฯ)

สอบถามนายธีรนัยฯ ให้การว่าเมื่อวันที่ 30มกราคม 2566​ เวลาประมาณ 03.00 น. ได้ร่วมกับพวก ทราบชื่อ 1.นายทรงพรหรือทรง นามจิตร์ (ทราบชื่อ-สกุลจริงภายหลัง) อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 72 หมู่ที่ 7 ต.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ 2.นายอชิระ หรือมาย อุตมะ (ทราบชื่อ-สกุลจริงภายหลัง) อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 220 หมู่ที่ 5 ต.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ 3. นายณัฐพล หรือมิกซ์ คำฝอย ทราบชื่อ-สกุลจริง ภายหลัง) อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 5 ต.อาโพน อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ 4.. นายกฤษณวัฒน์ หรือกฤษ สมญา (ทราบชื่อ-สกุลจริงภายหลัง) อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 13 ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เข้าทำการ ตัดไม้พะยูงต้นดังกล่าว โดยตัดทิ้งไว้ยังไม่ได้ทำการตัดทอนให้เป็นท่อน ต่อมาวันนี้ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา ประมาณ 09.00 น. นายธีรัย หรือ ธี พรมงามฯได้ร่วมกับนายณัฐพลหรือพล ราชิวงศ์ฯและนายกฤษณวัฒน์​ หรือ กฤษ สมญา (บุคคล​ที่หลหนี้ไป)​ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามบัญชีของกลางลำดับที่ 2 ข้างต้น เข้ามาด้วยกัน เพื่อทำการตัดตอนไม้พะยูงต้นดังกล่าวแล้ว ได้จำนวน 1 ท่อน แล้วร่วมกันเคลื่อนย้ายไม้พะยูงที่ตัดทอนแล้ว จำนวน 4 ส่วน ข้ามห้วยมาอีกฝั่ง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะเข้ามาทำการจับกุมในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่​ได่ฝ้สอบถามถึงหลักฐานการได้มาของไม้ นายธีรนัย​ กับนายณัฐพล ไม่มีมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด สำหรับไม้พะยูงที่ตัดได้นาย กฤษ เป็นผู้นำไปจำหน่ายในนายทุนผู้รับซื้อ​ จากนั้นเจ้าหน้าที่​ชุดจับกุมได้ขอตรวจปัสสาวะ​ของผู้ถูกจับ​กุม​ เพื่อหาสารเสพติด​ติดในร่างกาย ผู้ถูกจับกุมยินยอมให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตรวจด้วยความสมัครใจ โดยใช้ชุดทดสอบสารเสพติดสำหรับเมทแอมเฟตามีน จีพีโอ เมห์ คาสเซท ผลการตรวจเบื้องต้นได้ผลเป็นบวก จึง ได้จัดทำบันทึกผลการตรวจปัสสาวะเบื้องต้นไว้

เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ก ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๕ ลำดับที่ ๒๖๗ และเห็นว่าเป็นการ กระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช ๒๔๘๔ จึงได้แจ้งให้นายธีรนัย หรือ พรมงาม และนายณัฐพล หรือพล ราชวงศ์ฯ ทราบว่าต้องถูกจับกุมและได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ของผู้ถูกจับกุม ให้ทราบ เมื่อผู้ถูกจับกุมได้รับทราบข้อกล่าวหาและสิทธิ์แล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นคณะ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูง แต่เนื่องจากไม้พะยูงต้นดังกล่าวถูกตัดทอนได้เพียง 1 ท่อน ยังเหลือ​ไม้พยุง​ที่ยังไม่ได้ทำการตัดทอนคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตัดท่อนไม้พะยูง เพื่อสะดวกในการขนย้ายออกจากที่เกิด เหตุ โดยทำการตัดทอนไม้พะยูง รวมจำนวนทั้งสิ้น จำนวน 5 ท่อน ปริมาตรรวม 0.50 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าความเสียหาย 150,000 บาท รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน เลื่อยตัด จำนวน 1ปื้น ไฟฉาย จำนวน 2 อัน มีด จำนวน 1 เล่ม และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง ไว้เป็นของกลาง ในการกระทำผิด (รายละเอียดปรากฏตามบัญชีของกลาง และบัญชีของกลางแบบท้ายบันทึกนี้)

 

ร.ต.อ.ปราโมทย์ เที่ยงธรรม รอง สว.กก.สืบสวน ภ.จว สร. ส3 เป็นผู้นำเรื่องราวเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบัวเชด อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ และได้ใช้ดวงตรา ต​ 11533 ย​ 691เลขเรียง 32-36 ปีย่อ 66 ตีประทับไว้ที่หน้าตัดของไม้ทุกท่อน ส่วนไม้ของกลางการกระทำผิดได้ขออนุญาต พนักงานสอบสวนเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่นำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.๑ ตำบลบ้านซบ อำเภอ สังขะ จังหวัดสุรินทร์ ตามระเบียบต่อไป

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สุรินทร์

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวทั่วไป สังคม