พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกหาปลาช่วงน้ำหลากสร้างรายได้

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกหาปลาช่วงน้ำหลากสร้างรายได้

ชัยภูมิพลิกวิกฤต ออกหาปลาช่วงน้ำหลากสร้างรายได้และทำก้อยปลารสเด็ดแซ่บอีสาน

ชัยภูมิในหลายพื้นที่มีน้ำไหลหลากลงสู่ลำห้วยสายต่างๆชาวบ้านพลิกวิกฤต น้ำอุปกรณ์เช่นตาข่าย ไม้ไผ่ เชือก มาทำเป็นยอ ยกดักปลาทีมาตามลำน้ำสร้ายรายได้วันล่ะ500-1,000บาท พร้อมทำเมนก้อนปลารสเด็ดแซ่บอีสานกินเป็นอาหาร


ที่บริเวณ ประตูระบายน้ำ หมู่ 7 บ้านบุตามี ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ได้มีชาวบ้านนำจวนหนึ่งพลิกวิกฤต นำอุปกรณ์ เช่น ตาข่าย ไม้ไผ่ เชือก มามัด ทำเป็น ยอ เพื่อดักปลา ที่มาตามนำน้ำในช่วงน้ำหลาก ขายสร้างรายได้ เข้าครอบครัว ทำเงินวันล่ะ500-1,000บาทโดยจะมีชาวบ้านแวะเวียนมาซื้อปลาสดๆไปปรุงอาหาร เช่น ปิ้ง ย่าง ต้ม ก้อย ตามความชอบของแต่ล่ะคน โดยเฉพาะปลาในช่วงน้ำหลากนี้ จะมีรสหวาน และมีไข่เต็มท้องเมื่อใครได้กินได้ชิมจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยสุดๆไปเลย


ด้านนางเนตร สิงห์เผ่น อายุ 61ปี บ้านเลขที่ 30 หมู่ 7 บ้านบุตามี ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เผยว่า ตนเองมีอาชีพทำนา เมื่อว่างเว้นก็ใช้เวลาว่างกับครอบออกมายกยอหาปลา ที่บริเวณประตูระบายน้ำแห่งนี้เพื่อหาปลาที่มากับน้ำไปขาย โดยขายราคากิโลกรัมล่ะ 40 บาท ซึ่งปลาที่ได้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นปลาขาวสร้อย เมื่อได้ปลามาแล้วก็จะนำใส่ถุงที่ทำจากตาข่ายแช่น้ำไว้ และจะมีเพื่อนบ้านและพ่อค้ามาซื้อถึงที่ บ้างก็นำไปขายต่อ และก็นำไปปรุงเป็นอาหาร โดยเฉพาะทำเมนูก้อยปลาใส้มดแดง ซึ่งเป็นเมนูที่ชื่นชอบของชาวบ้าน เพราะปลาช่วงนี้มีรสหวาน โดย วิธี ก็นำปลาไปถอดเกร็ด ล้างให้สะอาดจากนั้นก็นำมาแร่เอาแต่เนื้อ

นำมาสับให้ละเอียด นำไปขั้นหรือคลุกกับมดแดงที่เตรียมไว้ คั้นน้ำออก นำไปคุกกับ เครื่องลาบ คือพริกป่น ข้าวคั่ว หอมผักชีหั่น ผงปรุงรส น้ำปลา คุกให้เข้ากันชิมดูตามใจชอบ นำมากินกับข้าวหรือทำเป็นกับแกล้ม อร่อยสุดๆไปเลย ส่วนหัวและก้างก็นำไปต้มแซ่บได้อีกเมนูซึ่งชาวบ้านจะชอบทำกินควบคู่ก้อยปลาอีกด้วย สำหรับการหาปลาขายในช่วงนี้ ก็จะหาได้วันล่ะ10-30 กิโลกรัมต่อวัน ทำให้ตนและครอบครัวมีรายได้วันล่ะ500-1,000บาทต่อวันในช่วงที่มีน้ำหลากนี้

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ 098-6368829

สนใจลงโฆษณาติดต่อ สุรเดช เหลาคำ โทร0933427988

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวทั่วไป สังคม