อาถรรณ์เจ้าที่ห้วยไผ่พ่อเฒ่า

อาถรรณ์เจ้าที่ห้วยไผ่พ่อเฒ่า

อาถรรณ์เจ้าที่ห้วยไผ่พ่อเฒ่าหมอธรรมเตือนผู้หาปลาห้ามเทเลือดลงสายนํ้าเพื่อล่อปลาและจอดรถขวางทางเดินผี

 

อําเภอรัตนบุรีมีชาวบ้านออกหาปลาตกปลาที่ฝายห้วยไผ่ จมนํ้าเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาเพื่อนๆและผู้มาหาปลาด้วยกันสองฟากฝั่งฝายห้วยไผ่ หลังผู้ตายลงไปเอาร่มที่กางกันได้ปลิวฝนตกลงไปใต้ฝายห้วยไผ่ก่อนถูกนํ้าพัดเสียหลังจมนํ้าร้องขอความช่วยเหลือเพื่อนๆบนฝั่งก่อนเพื่อนจะโยนเชือกให้ ลุ้นระทึกต่อหน้าตาชาวบ้านที่ออกมาหาปลาด้วยกันในฝั่งตรงข้ามของฝายห้วยไผ่..แต่สุดท้ายทนกระแสนํ้าที่ไหลแรงพัดแรงดูดจมหายไปในที่สุดท้ายกลายเป็นศพ เหตุเกิดเมื่อวานช่วงเวลา6โมงเย็น ของวันที่3 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

วันนี้4 ตุลาคม พ.ศ.2566เวลา08.00น.ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์ หลังได้ทราบข่าวมีนาย โกมินทร์ ธานี อายุ58ปี บ้านเลขที่153 หมู่12 ตําบลรัตนบุรี อําเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ที่ออกไปตกปลากับเพื่อนๆแล้วจมนํ้าเสียชีวิต ที่ฝายห้วยไผ่ บ้านดงเปือย ตําบลกุดขาคีม อําเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ..ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ที่เกิดเหตุ ณ บริเวณฝายห้วยไผ่ เป็นฝายที่มีนํ้าไหลผ่านความกว้างประมาณ 100เมตร ชึ่งห้วยไผ่คือสายแม่นํ้ามูลที่แยกแตกสาขาออกมา ชึ่งจุดนี้บริเวณฝายห้วยไผแห่ง่นี้ทุกๆปีช่วงฤดูฝน มักจะมีชาวบ้านในพื้นที่และชาวบ้านต่างถิ่นจะออกมาจับปลาบริเวณนี้เป็นประจําเช่นต้อนช่วงเช้า-ถึงช่วงบ่ายจะมีชาวบ้านนําแหมาหว่านปลากันเป็นจํานวนมาก ส่วนช่วยเย็น-ถึงช่วงกลางคืนจะชอบมีชาวบ้านออกมาตกปลากันเป็นจํานวนมากเช่นกันมีทั้งรถ จยย.ไปจนถึงรถยนต์จอดเต็มทั้งสองฟากฝั่งฝายห้วยไผ่ และเช้าวันนี้มีญาติพร้อมเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์ผู้ตายนําพระสงฆ์มาประกอบพิธีเรียกวิญญาณกับบ้าน

***โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถาม..นายสมหมาย สอนเจริญ อายุ55ปี เพื่อนผู้ตายที่ออกไปตกปลาที่ฝายห้วยไผ่ด้วยกันที่เห็นเหตุการณ์และใช้เชื้อกโยนช่วยเหลือผู้ตาย…โดยนาย สมหมาย สอนเจริญ เล่าว่า..นายโกมินทร์ผู้ตายนั้นได้ลงไปร่มใหญ่ที่นํามากางไว้กันฝนได้ปลิวตกลงไปในนํ้าด้านล่างใต้ของฝายห้วยไผ่ โดยตนก็ตระโกนบอกผู้ตายว่าอย่าลงไปแต่ผู้ตายก็ไม่ฟังตนห้ามเลย..ชึ่งจุดที่ร่มตกลงไปมีความลึกของนํ้าประมาณ3-4เมตรชึ่งตนเองก็พยายามช่วยคือโยนเชื้อกที่นํามาให้ผู้ตายจับแต่ผู้ตายไม่สามารถจับยึดเขื้อกได้จึงจมหายไปตนเองก็ไม่กล้าลงไปช่วยเพราะมวลนํ้าไหลเชี่ยวและลึกด้วยจุดที่ผู้ตายลงไปเอาร่ม….และเช้าวันนี้ตนได้นําพาภรรยาและญาติๆผู้ตายพร้อมพระสงฆ์มาทําการประกอบพิธีรับดวงวิญญาณกลับบ้านตามความเชื่อนายสมหมาย เพื่อนและผู้เห็นเหตุการณ์ได้พูดให้ผู้สื่อข่าวฟัง..!!

***ส่วนทางด้านคุณลุงเอี่ยม ดอกบัวช้อน อายุ74ปี บ้านเลขที่1หมู่3บ้านดงเปือย ชึ่งถือว่าชาวบ้านดงเปือยให้ความเคารพนับถืออย่างยิ่งอีกทั่งยังเป็นหมอธรรมหมอทรงประจําหมู่บ้าน… ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังจนขนลุกว่า…ณ บริเวณฝายห้วยไผ่แห่งนี้เจ้าที่เจ้าทางแรงมาก และทุกๆปีช่วงฤดูฝนนํ้าไหลหลากและช่วงเมษายนช่วงสงกานต์ตนจะคอยออกมาเตือนผู้ที่มาหาปลาเช่นหว่านแห ,ตกปลา หรือมาเล่นนํ้ากันว่าให้ระวังอันตรายมากๆเพราะทุกๆปีจะมีผู้เอาชีวิตมาสังเวยปีละ2-3คน
โดยตนพยายามตักเตือนชาวบ้านที่ออกมาหาจับปลา ณ ฝายห้วยไผ่ว่าห้ามนําเลือดมาเทลงลงในแม่นํ้าเพื่อล่อปลาและมีบางคนชอบเอารถยนต์มาจอดกันทางสายนําไหลในฝายห้วยแก้วแห่งนี้เพราะเจ้าที่เจ้าทางแห่งนี้ไม่ชอบให้ใครเอาเลือดมาเทลงแม่นํ้าและมาจอดรถขวางทางเดินผีหรือเจ้าที่…จึงเกิดเป็นอาถรรณ์มาทุกๆปี บางครั้งยามคํ่าคืนวันศิลก็จะมีเจ้าที่มาปรากฎร่างให้เห็นบ่อยจนชาวบ้านแถบนี้ให้ความเคารพท่านอย่างมาก (คุณลุงเอี่ยม เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง..)
***ส่วนบริเวณภายในบ้านของนายโกมินทร์ ผู้จมนํ้าตายญาติๆต่างกําลังจัดเตรียมงานศพบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศรกเศร้า

/ภาพ/ข่าว/บุญเรือง เกษรจันทร์/สุรินทร์/รายงาน/

ติดต่อลงโฆษณา สุรเดช เหลาคำ โทร.093-3427988

ข่าวความเชื่อ ข่าวหวย